EMERGENCY HOTLINE 089 145 5100

มีคำถามที่มักจะถูกถามบ่อยโดยผู้ใช้ที่แก้ปัญหา “ด้วยตัวเอง” เพื่อซ่อมแซมฮาร์ดไดร์ฟ และ กู้ข้อมูล เราจะให้คำตอบจากประสบการณ์ของเราในการกู้ข้อมูลในฐานะที่เป็นบริษัทผู้ผ่านงานกู้ข้อมูลมามากมาย DataRecoveryThai พบเจอหลายกรณีรวมถึงกรณีที่ยากมากที่สุด และแม้กระทั่งกรณีที่ไม่สามารถกู้ข้อมูลคืนได้ ที่เป็นเช่นนี้เพราะผู้ใช้พยายามแก้ไขด้วยตัวเอง และยังถือเป็นการทำลายไดร์ฟอีกด้วย

ถ้าข้อมูลของคุณมีความสำคัญกรุณาติดต่อ DataRecoveryThai เพื่อรับรองว่าคุณจะมีโอกาสในการกู้ข้อมูลคืนได้มากที่สุด

คำถามที่ถูกถามบ่อยในเรื่องทั่วๆไป

การกู้ข้อมูลนั้นใช้เวลาในการดำเนินงานนานเท่าไร?

การกู้ข้อมูลนั้น มีขั้นตอนที่สลับซับซ้อนมากมาย ซึ่งจำต้องใช้ระยะเวลาในการดำเนินงานค่อนข้างนาน ในกรณีที่เป็นการกู้ข้อมูลอย่างง่าย ก็สามารถแล้วเสร็จได้ภายใน 1 วันทำการ แต่ถ้าเป็นการกู้ข้อมูลที่ยุ่งยากและหลายขั้นตอนนั้น ก็จะใช้เวลาประมาณ 2-3 วัน หรืออาจจะนานถึงหลายสัปดาห์ ในกรณีที่จำเป็นต้องพิ่งพาเครื่องมือช่างเฉพาะทางโดยช่างทีมงาน Datarecoverythai ผู้เชี่ยวชาญของเรา

การกู้ข้อมูลนั้นมีค่าใช้จ่ายเท่าไร?

ค่าใช้จ่ายในการกู้ข้อมูลนั้นมีหลากหลาย ทั้งนี้ก็จะขึ้นอยู่กับอาการของอุปกรณ์ที่เสียหาย และปัจจัยอื่นๆที่เกี่ยวข้อง Datarecoverythai จะเริ่มด้วยการประเมินรายละเอียดเบื้องต้นทั้งหมดเกี่ยวกับการกู้ข้อมูล รวมถึงค่าใช้จ่ายโดยประมาณ โดยเราจะแจ้งให้ลูกค้าทราบก่อนที่จะดำเนินงานการกู้ข้อมูลทุกครั้ง ส่วนใบเรียกเก็บค่าใช้จ่ายตัวจริง ก็จะถูกส่งมอบไปยังลูกค้าในวันที่เราได้ข้อมูลกลับคืนมาเรียบร้อยแล้ว

เราจัดการกับข้อมูลส่วนตัวของลูกค้าอย่างไร?

Datarecoverythai จะดูแลการเก็บข้อมูลของลูกค้าเอาไว้แบบลับเฉพาะ ซึ่งไม่มีโอกาสที่ข้อมูลจะถูกเผยแพร่ออกไปยังบุคคลอื่นภายนอกเด็ดขาด โดยข้อมูลของลูกค้านั้น จะถูกซ่อนเอาไว้ภายใต้ระบบการจัดการอันปลอดภัยสูงสุดของเราด้วยรหัสถึง 3 ชั้น จนกว่าจะถึงวันที่เราส่งมอบข้อมูลกลับคืนสู่มือลูกค้า อีกทั้งเรายังมีสัญญาการรับผิดชอบ (Non-disclosure agreement) สำหรับลูกค้าที่มีข้อมูลสำคัญมากๆอีกด้วย

คำถามที่ถูกถามบ่อยเกี่ยวกับฮาร์ดไดร์ฟ

เมื่อฮาร์ดไดร์ฟมีเสียงแปลกๆดังออกมาเวลาทำงาน ควรจะทำอย่างไร?

เมื่อฮาร์ดไดร์ฟของคุณมีเสียงแปลกๆดังออกมา ให้คุณรีบปิดเครื่องคอมพิวเตอร์โดยทันที เพราะนี่คืออาการเบื้องต้นของหัวอ่านฮาร์ดไดร์ฟที่กำลังมีปัญหา หากถ้าคุณยังปล่อยให้เครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณทำงานต่อไป ก็อาจจะทำให้ฮาร์ดไดร์ฟของคุณเสียหายได้ และแน่นอนข้อมูลที่อยู่ในฮาร์ดไดร์ฟของคุณก็จะสูญหายไปด้วย ควรหลีกเลี่ยงการกู้ข้อมูลด้วยตัวคุณเองไม่ว่าจะด้วยวิธีใดก็ตาม (เช่น ปิด-เปิดคอมพิวเตอร์ หรือใช้อุปกรณ์งัดแงะฮาร์ดไดร์ฟ) ซึ่งจะมีผลโดยตรงต่อการเสียหายของฮาร์ดไดร์ฟและการสูญหายของข้อมูลในฮาร์ดไดร์ฟของคุณ

ทำไมฮาร์ดไดร์ฟของผมมีเสียงดังคลิกๆ?

เสียงคลิกๆที่คุณได้ยินจากฮาร์ดไดร์ฟนั้นเกิดจาก Head Stack หรือ Preamp (ชิปบน Head Stack) ที่เสียหาย ทางออกเดียวที่จัดการได้ก็คือการทำ “Head swap”

ทำอย่างไรเมื่อคุณเปิดฮาร์ดไดร์ฟของคุณไม่ติด?

นี่ถือได้ว่าเป็นปัญหาฮาร์ดไดร์ฟที่พบบ่อยที่สุด และมักจะเกิดกับอุปกรณ์ที่ชื่อว่า PCB (Printed Circuit Board) ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากกระแสไฟฟ้าที่เข้ามามากเกินไป ให้คุณลองเช็คที่ส่วนประกอบของ PCB ดู

สามารถใช้ซอร์ฟแวร์กู้ข้อมูลด้วยตัวเองได้หรือเปล่า?

บางครั้งคุณสามารถใช้ซอร์ฟแวร์ในการกู้ข้อมูลของคุณ แต่นั่นเป็นไปได้เฉพาะกรณีที่ความสูญเสียของฮาร์ดไดร์ฟเกิดจากความร้อน (Head crash) หรือที่มีชื่อเรียกอาการนี้โดยทั่วไปว่า Bad sectors นอกจากนั้นแล้ว ซอฟท์แวร์ไม่ใช่ทางออกของการแก้ปัญหา เมื่อฮาร์ดไดร์ฟของคุณได้เกิดความเสียหายโดยตรงจากอุปกรณ์ของฮาร์ดไดร์ฟเอง

สามารถเปิดฮาร์ดไดร์ฟและทำการกู้ข้อมูลที่บ้านได้เองหรือเปล่า?

ไม่ควร เพราะการเปิดฮาร์ดไดร์ฟในบรรยากาศปกติ เช่นภายในห้องนอนของคุณเองนั้น มีโอกาสทำให้การกู้ข้อมูลเป็นไปได้ยากและอาจเกิดความเสียหายได้ ทางออกที่ดี เราควรจะทำการเปิดฮาร์ดไดร์ฟในห้องที่สะอาด, ปราศจากฝุ่นผง และถูกควบคุมบรรยากาศให้อยู่ภายใต้มาตรฐาน โดยผ่านระบบกรองอากาศขนาดใหญ่ ซึ่งภายในห้องแล็ปพิเศษนี้ ควรจะมีฝุ่นผงในอากาศน้อยกว่า 100 ชิ้นต่อ 1 ตารางนิ้ว

ทำไมการกู้ข้อมูลถึงมีค่าใช้จ่ายที่สูง?

การกู้ข้อมูลนั้นเป็นงานที่ยุ่งยากและมีขั้นตอนที่สลับซับซ้อนมาก ช่างผู้เชี่ยวชาญจึงจำเป็นจะต้องมีความรู้ที่ถูกต้องและมีประสบการณ์ที่มากพอ เพื่อที่จะสามารถดำเนินงานการกู้ข้อมูลให้ได้ประสิทธิผลสูงสุด บุคคลเหล่านี้จึงมีอีกชื่อหนึ่งว่า หมอผ่าตัดฮาร์ดไดร์ฟ “Hard drive brain surgeons”

เคยได้ยินมาว่าการขอฮาร์ดไดร์ฟที่ถูกดำเนินการกู้ไปแล้วกลับคืนสู่สภาพเดิมก่อนหน้านี้จะมีค่าใช้จ่ายที่แพงกว่า?

บางครั้งลูกค้าต้องการฮาร์ดไดร์ฟที่ถูกดำเนินการกู้ไปแล้วกลับคืนสู่สภาพเดิมเหมือนก่อนหน้านี้ Datarecoverythai จำเป็นจะต้องใช้ฮาร์ดไดร์ฟสำรองในการช่วยเก็บข้อมูลที่เสียหายไว้ ซึ่งในบางกรณีอาจำเป็นเเป็นต้องใช้ฮาร์ดไดร์ฟ 2-3 ลูกต่อการทำงานหนึ่งครั้ง เราถึงสามารถเอาข้อมูลเดิมเหล่านั้นบรรจุกลับลงไปในฮาร์ดไดร์ฟที่เสียหายก่อนที่จะส่งมอบคืนลูกค้า ค้าใช้จ่ายเพิ่มเติมจึงเกิดขึ้นในกรณีดังกล่าว

มีวิธีหลีกเลี่ยงในการใช้บริการการกู้ข้อมูลอย่างไรบ้าง?

สำรองข้อมูล เป็นคำตอบเดียวที่มี คุณควรจะทำการสำรองข้อมูลเก็ยไว้หลายๆที่ เช่น ฮาร์ดไดร์ฟ, flash drives และแผ่น DVD เป็นต้น ซึ่งโอกาสที่ข้อมูลของคุณจะสูญหายนั้นแทบจะไม่เกิดขึ้นเลย

ฮาร์ดไดร์ฟสามารถใช้งานได้ยาวนานเท่าไร?

อายุการใช้งานของฮาร์ดไดร์ฟนั้นขึ้นอยู่กับหลายๆปัจจัย เช่น อุณหภูมิ และความชื้น ซึ่งมีผลโดยตรงต่อการทำงานของฮาร์ดไดร์ฟ ปกติแล้วฮาร์ดไดร์ฟจะมีอายุการทำงานไม่เกิน 5 ปี ฉะนั้นคุณควรที่จะทำการสำรองข้อมูลอยู่เป็นประจำ และเปลี่ยนฮาร์ดไดร์ฟใหม่ทุกๆ 3-4 ปีเพื่อความปลอดภัยของข้อมูลของคุณเอง

จะทำอย่างไรเมื่อชิ้นส่วนบางอย่างในฮาร์ดไดร์ฟเกิดความเสียหายขณะกู้ข้อมูล?

Datarecoverythai มีฮาร์ดไดร์ฟสำรองมากมายและเพียงพอสำหรับนำอะไหล่หรือชิ้นส่วนที่เสียหายมาทดแทน อีกทั้งยังสามารถโอนถ่ายข้อมูลไปยังฮาร์ดไดร์ฟอันใหม่เพื่อความปลอดภัยในการกู้ข้อมูล

คำถามที่ถูกถามบ่อยเกี่ยวกับสื่อบันทึกข้อมูล

หากบังเอิญเผลอล้างข้อมูลทั้งหมดในสื่อบันทึกข้อมูล (Memory card) ของกล้องถ่ายรูป, เครื่องเล่น mp3 และหรือโทรศัพท์มือถือ ยังสามารถทำการกู้ข้อมูลได้อีกหรือไม่?

แน่นอน Datarecoverythai ยังสามารถกู้ข้อมูลกลับมาให้คุณได้เหมือนเดิม แต่ต้องแน่ใจว่าคุณไม่ได้ถ่ายรูปใหม่หรือบันทึกข้อมูลใหม่ลงไปซ้ำ สิ่งเหล่านี้จะทำให้การกู้ข้อมูลยากลำบากยิ่งขึ้น

หากบังเอิญเผลอทำอุปกรณ์ตกน้ำแล้วใช้งานไม่ได้ ยังสามารถทำการกู้ข้อมูลได้อีกหรือไม่?

แน่นอน Datarecoverythai ยังสามารถกู้ข้อมูลกลับมาให้คุณได้เหมือนเดิม สิ่งที่ควรกระทำก็คือ ห้ามเปิดอุปกรณ์นั้นๆโดยเด็ดขาด และรีบดึงเอาแบตเตอร์รี่ออกโดยเร็ว

คำถามที่ถูกถามบ่อยเกี่ยว Laptop

ค่าใช้จ่ายในการซ่อม Laptop ประมาณเท่าไร?

Datarecovery จะทำการวิเคราะห์และประเมินความเสียหายที่เกิดขึ้น แล้วจึงแจ้งค่าใช้จ่ายให้ลูกค้าทราบ ก่อนที่เราจะดำเนินการใดๆต่ออุปกรณ์นั้นๆ หากลูกค้าไม่พึงพอใจกับค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้น เราก็ยินดีที่จะให้คำปรึกษาถึงทางออกที่ดีให้แก่ลูกค้าเป็นทางเลือกต่อไป

การซ่อม Laptop ใช้เวลานานเท่าไร?

โดยทั่วไปแล้ว การซ่อม Laptop นั้นจะใช้เวลา 1 วันทำการ แต่ในบางกรณีก็อาจจะใช้เวลานานกว่านั้น ซึ่ง Datarecoverythai จะทำการแจ้งข่าวให้ลูกค้าทราบถึงความล่าช้าที่เกิดขึ้นเป็นระยะๆ

คุ้มหรือไม่กับการซ่อม Laptop?

บางครั้งการซื้อ Laptop เครื่องใหม่นั้นคุ้มกว่าการซ่อม Laptop เครื่องเดิมที่เสีย Datarecoverythai จึงคอยให้คำแนะนำแก่ลูกค้าอยู่เสมอ หากค่าใช้จ่ายในการซ่อมนั้นมากกว่าราคาของ Laptop เครื่องใหม่

แล้วข้อมูลในเครื่อง Laptop ล่ะ?

ข้อมูลในเครื่อง Laptop ของคุณจะยังอยู่เหมือนเดิม ณ วันที่คุณนำเครื่องมาให้เราซ่อม หาก Laptop ของคุณเกิดความเสียหายขึ้นระหว่างการซ่อม Datarecovery จะนำข้อมูลสำรองบันทึกลงในอุปกร์สำรองแล้วส่งมอบให้คุณฟรี

หากดำเนินการซ่อม Laptop ไปแล้ว แต่ต้องการหยุดบริการ ทำได้หรือไม่?

คุณสามารถทำได้ เพียงแค่บอกเรา Datarecovery จะทำการส่งมอบเครื่อง Laptop คืนให้แก่คุณทันที แต่ในทางกลับกัน หากเราไม่ได้รับการติดต่อกลับจากคุณ ภายใน 4 สัปดาห์นับจากนั้น เราจะนำ Laptop ของคุณไปรีไซเคิลเป็นขั้นตอนต่อไป

Top